Vitamin K2 - “chìa khoá vàng” hỗ trợ tăng chiều cao, chắc khỏe xương

Đều là những vitamin thiết yếucần thiết trong suốt cuộc đời, đặc biệt trong giai đoạn trẻ tăng chiều caonhưng vitamin D3 và vitamin K2 lại thường xuyên bị thiếu trong dinh dưỡng củatrẻ em. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tăng trưởng của trẻ.

Đừng xemnhẹ vai trò của vitamin K2 đối với xương!

Chúng ta đã quáquen với vai trò của canxi trong việc giúp xương, răng chắc khoẻ. Nhưng canxisẽ không thể thực hiện vai trò của nó nếu như thiếu vitamin D3 và vitamin K2.

Vitamin D3 đóngvai trò chính trong việc điều hoà chuyển hoá canxi, tăng cường hấp thu canxi từruột vào máu. Vitamin K2 đảm nhiệm chức năng sau đó, giúp canxi từ máu đến đượcxương tối đa.

Vitamin K2 hoạtđộng bằng cách kích hoạt Osteocalcin - protein chính trong xương. Khi trẻ hayngười lớn nhận đủ vitamin K2 cần thiết, lượng Osteocalcin bất hoạt trong cơ thểđược chuyển sang dạng hoạt động, thực hiện chức năng liên kết các ion canxitrong máu, dẫn đường đưa chúng đến đúng vị trí cần đến tại xương. Từ đó làmtăng mật độ xương, khối lượng xương và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Vitamin K2 giúp giảm lượngcanxi trong thành mạch, tăng canxi trong xương và răng

Hiểu một cáchkhác, nếu cơ thể nhận được canxi nhưng thiếu vitamin D3 và vitamin K2 thì lượngcanxi này sẽ không được hấp thụ và gắn vào xương tối ưu, mà có thể lắng đọngvào động mạch, tạo ra các mảng bám trên thành mạch máu (gây tắc nghẽn, vôi hoáđộng mạch…)

Trẻ emkhoẻ mạnh vẫn có thể thiếu vitamin K2

Không chỉ trẻ haygặp các vấn đề về rối loạn tiêu hoá, kém hấp thu, suy dinh dưỡng thấp còi,biếng ăn… mà cả trẻ khoẻ mạnh bình thường vẫn có nguy cơ thiếu hụt vitamin K2.Vì sao vậy?

Nghiên cứucủa TS Cees Vermeer (nhà nghiên cứu hàng đầu thếgiới về vitamin K) thực hiện trên 896 trẻ và người lớn cho thấy, mức độOsteocalcin được tiết ra ở trẻ em cao gấp 8-10 lần so với người lớn, lý do làbởi xương đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, trẻ rất cầnđược đáp ứng đủ lượng vitamin K2 cần thiết để kích hoạt Osteocalcin hoạt động,đưa canxi gắn vào xương.

Một nghiên cứukhác của TS Theuwissen E (ĐH Maastricht, Hà Lan)phát hiện ra rằng, trẻ em và người lớn khoẻ mạnh trên 40 tuổi là nhóm thiếu vitaminK2 nhiều nhất. Đây là nhóm đối tượng cần quan tâm bổ sung vitamin K2 để cảithiện chiều cao và sức khỏe xương.

Trẻ em là đối tượng dễthiếu vitamin K2

Thực tế cho thấy,phần lớn vitamin K2 (đặc biệt là dạng MK7) không có nhiều trong chế độ ăn uống(vitamin K2-MK7 chỉ có trong một số thực phẩm lên men như đậu natto, bơ, phômai nguyên chất…). Thêm nữa, chúng ta đang tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biếnsẵn và ít thực phẩm giàu vitamin K2 tự nhiên.

Các bằng chứngkhoa học cho thấy, việc bổ sung vitamin K2 cho trẻ mang lại nhiều lợi ích tíchcực. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2008 của GSM.Summeren (ĐH Utrecht, Hà Lan) chỉ ra, việc bổ sung vitamin K2 trên đối tượngtrẻ em khoẻ mạnh làm tăng kích hoạt Osteocalcin. Khối lượng xươngtoàn cơ thể tăng lên, chất lượng xương được cải thiện rõ rệt. Chiều cao, cânnặng tăng ở tất cả trẻ em bổ sung vitamin K2, cao hơn nhiều so với nhóm trẻkhông được bổ sung.

Nhóm các nhà khoahọc Mỹ, dẫn đầu bởi Kalkwarf HJ đã thực hiện nghiêncứu trên 245 trẻ gái trong độ tuổi từ 3-16 tuổi trong vòng 4 năm và đi đến kếtluận: hàm lượng vitamin K2 tốt trong cơ thể có liên quan tích cực đến sự táihấp thu và hình thành xương dưới.

GS M.Summeren có nhiềucông trình nghiên cứu về vitamin K2

Trong nghiên cứutrên 223 trẻ em độ tuổi 11-12 tại Đan Mạch, O'Connor E (Đạihọc Cork, Cộng hòa Ireland) tìm thấy mối quan hệ tích cực giữa tình trạngvitamin K2 và mật độ khoáng xương. Việc bổ sung vitamin K2 có thể cải thiệnhình dạng xương và tăng khối lượng xương.

Không chỉ giúp trẻcó hệ xương chắc khoẻ và tăng trưởng chiều cao tối ưu, vitamin K2 còn là nhântố quan trọng giúp duy trì sức mạnh xương, kiểm soát và làm giảm tốc độ mấtxương ở người lớn tuổi, từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệuquả. Từ năm 1995, bổ sung vitamin K2 chính thức được khuyến nghị đểngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương tại Nhật Bản.

Vitamin D3, K2 giúp duytrì cấu trúc xương khoẻ mạnh

Bổ sungvitamin K2 đúng cách để trẻ tăng chiều cao, ngừa loãng xương ở người lớn

Thực phẩm giàucanxi đang ngày càng được tăng cường qua sữa, sữa chua, phô mai, ngũ cốc… chưakể các thực phẩm tự nhiên khác như tôm, cua, cá, trứng… Trong khi vitamin D3,vitamin K2 lại rất dễ thiếu hụt do không có nhiều từ thực phẩm.

MK7 là dạng caocấp và vượt trội nhất của vitamin K2 nhờ hoạt tính sinh học mạnh nhất, sinh khảdụng tốt nhất và thời gian tồn tại lâu nhất trong cơ thể. Do đó, khi bổ sungvitamin K2 cho trẻ hay người trưởng thành, chúng ta nên lựa chọn vitaminK2-MK7.

Một điều đặc biệtquan trọng phụ huynh cần nhớ là vitamin K2 luôn cần song hành vớivitamin D3 để thực hiện tốt nhiệm vụ đưa canxi vào cơ thể và gắn chúng vàoxương.

Chính vì vai tròcực kỳ quan trọng của Vitamin D3,K2 sức khỏe, hầu hết các sản phẩm của STPharđều được bổ sung nhóm vitamin này, điển hình như dòng sữa Dr.Nutri CanxiGlucosamin, Dr.Nutri Mom. Dr.Nutri Newborn,…

Đặc biệt,Jenkit D3 K2 là một trong rất ít vitamin D3 K2 dạng xịt được tạo nên từ nhậpkhẩu trực tiếp từ Châu Âu.

Jenkit D3K2 – tối ưu hấpthu canxi chuẩn Châu Âu

Điểm cộng của dòngsản phẩm này là dạng xịt tiện dụng, chuẩn liều, dễ dàng điều chỉnh phù hợp chotừng độ tuổi và nhu cầu cần thiết của cơ thể, khả năng hấp thu vượt trội nhờ cơchế xịt trực tiếp vào khoang miệng – nơi có hệ mao mạch vô cùng phong phú giúpcác vi chất thẩu thấu nhanh chóng vào vòng tuần hoàn, không bị tác động bởidịch tiêu hóa như dạng khác.

Jenkit D3K2 manglại hiệu quả thực sự rõ nét cho trẻ khi sử dụng. Nhiều phụ huynh phản hồi bétăng chiều cao tốt từ 8-15cm/năm tuỳ độ tuổi.

Các bài viết khác
Tư vấn trực tiếp